Tổ chức trò chơi cho trẻ khiếm thính trong độ tuổi từ 3-4 tuổi.

Giao tiếp với trẻ trong khi chơi hoặc tham gia chơi cùng với trẻ,đều là một cơ hội rất tốt cho bạn và trẻ.

Trong quá trình chơi với trẻ, bạn sẽ cùng con trẻ tương tác hội thoại một cách tự nhiên, cùng cười vui thoả thích, trong những giây phút này cả hai cùng trò chuyện và cùng thảo luận, bình luận về một việc gì đó trong trò chơi,nhưng hãy làm bạn với trẻ, đừng dành quá nhiều thời gian để chỉnh sửa câu nói của trẻ ,mà hãy lắng nghe những gì trẻ nói, để bạn có thể chú ý đáp ứng phản hồi với trẻ bằng những hành động/ cử chỉ lời nói và để động viên trẻ hoặc giúp trẻ diễn đạt những ý tưởng mà trẻ muốn nói, bạn chú ý cung cấp từ mới, điều chỉnh và mở rộng câu từ cho trẻ,nhưng phải dựa vào ý tưởng của trẻ.

*Cuối cùng: Chơi và trò chơi là một phương tiện hữu hiệu nhất, trong việc phát triển ngôn ngữ (đây là cơ hội trẻ được học thêm từ mới và cấu trúc câu mới), kỹ năng giao tiếp cũng được phát triển thông qua hoạt động vui chơi.

Những điểm gợi ý sau mang tính tham khảo, nhưng có thể giúp bạn và trẻ có được những giờ sinh hoạt vui chơi có ý nghĩa.

  • Chú ý đến thời gian trong trò chơi, thời gian cần vừa sức với trẻ, để trẻ không mệt mõi và mất tập trung, để tạo hứng thú cho trẻ nên động viên giúp trẻ hoàn thành trò chơi với lượng thời gian phù hợp.
  • Cần chú ý đến các mục tiêu của trò chơi, trò chơi phải có thách thức, nhưng không nên quá khó, so với khả năng của trẻ, cũng không nên quá dễ, khiến trẻ mau chán.
  • Cần chú ý đến thể trạng của trẻ và thời điểm tổ chức trò chơi, không nên tổ chức trò chơi, khi trẻ đang mệt mõi, điều này sẽ làm cho trẻ mau chán và từ chối hợp tác với bạn,cũng không nên tổ chức trò chơi khi trẻ vừa mới ăn xong hoặc trẻ đang có cảm giác buồn ngủ.
  • Nếu trẻ có khuynh hướng đọc hình miệng khi giao tiếp,nên cho trẻ nghỉ giải lao trong quá trình chơi, vì trẻ phải tập trung nhiều vào việc nhìn hình miệng của bạn, khiến trẻ dể mệt mõi.
  • Nếu trẻ sử dụng ngôn ngữ dấu kết hợp với lời nói, bạn cần thiết kế và chọn lựa trò chơi nào dể dàng cho cả hai thấy nhau,thuận tiện trong việc  sử dụng ngôn ngữ dấu kết hợp với lời nói cho cả bạn và trẻ khi hội thoại và tương tác với nhau.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*