Lắng nghe

Tại sao việc lắng nghe lại rất quan trọng, trong việc phát triển ngôn ngữ?

Lắng nghe là hoat động có chủ đích, trẻ tập trung chú ý để nghe điều gì đó, chứ không phải chỉ là nghe một cách đơn giản, vì vậy việc lắng nghe và nghe là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Đa số trẻ học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe  nhiều lần các từ vựng và câu mà người lớn, bạn bè trong trường, hàng xóm thường nói hoặc sử dụng trong lúc giao tiếp, có khi trẻ nghe được khi xem truyền hình…Việc học ngôn ngữ như thế này, được gọi là học ngôn ngữ một cách ngẫu nhiên.Tuy nhiên đối với trẻ khiếm thính, việc học ngôn ngữ một cách ngẫu nhiên là điều rất khó khăn. Vì vậy trẻ rất cần sự hỗ trợ của bạn và những người thân khác trong gia đình,giúp trẻ có cơ hội được tiếp cận với việc học ngôn ngữ một cách tự nhiên bằng cách giúp trẻ nghe rõ lời nói và biết tập trung lắng nghe

Tạo môi trường nghe tốt cho trẻ:

Các bước sau đây, gợi ý cho bạn thực hiện việc tạo môi trường nghe tốt cho trẻ:

Tìm cách làm giảm tiếng ồn trong phòng trẻ, hoặc tại những nơi mà bạn và trẻ thường có những hoạt động vui chơi chung với nhau.Tắt Tivi khi bạn không sử dụng đến, để không có tiếng ồn thường xuyên trong nhà hoặc trong phòng trẻ.

Hình ảnh minh hoạ ( nguồn từ Geogle)

Dùng các chất liệu, mềm, dày và có độ nhám như thảm và màn cửa, các vật liệu nêu trên sẽ giúp giảm các tiếng ồn vang dội bên ngoài, giữ cho phòng luôn yên tĩnh.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ)

Bạn nên ngồi gần trẻ và đảm bảo trẻ cũng có thể dễ dàng nhìn gương mặt của bạn trong lúc nói chuyện (khoảng cách  tốt nhất giữa bạn và trẻ từ 1-2 mét trong môi trường yên tĩnh).

Hình ảnh minh hoạ ( nguồn từ Geogle)

Bạn cũng nên chú ý đến cường độ ánh sáng,không nên ngồi phía sau ánh đèn,vì gương mặt và toàn thân của bạn sẽ chìm trong bóng râm hoặc bóng tối, khiến trẻ  khó nắm bắt ý tưởng của bạn thông qua việc nhìn hình miệng và những biểu hiện cảm xúc  của bạn trên gương mặt, kể cả cử chỉ điệu bộ của bạn.

Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ dấu kết hợp với lời nói, thì cần đảm bảo cả hai phải luôn thấy nhau.Chú ý đến vị trí ngồi của trẻ,không nên để trẻ ngồi gần cửa số,mà tầm nhìn của trẻ lại hướng ra phía ngoài cửa sổ, trẻ sẽ dễ dàng mất tập trung, vì bận quan sát những điều thích thú bên ngoài cửa.

Hình minh hoạ ( nguồn từ Geogle)

 • Thay phiên nhau trao đổi ý tưởng trong hội thoại cũng cần được duy trì,vì hội thoại  là trao đổi ý tưởng lẫn nhau, không thể xuất phát chỉ có một người, bạn có thể gây chú ý và hướng dẫn trẻ nên dừng lại để tạo cơ hội cho bạn nói, bằng cách giơ tay lên hoặc rung chuông hoặc dùng ký hiệu/ hình ảnh biểu hiện sự dừng lại, để thông báo cho trẻ biết, đến lượt bạn, hoặc ngược lại,trẻ cũng được quyền yêu cầu bạn dừng lại.

Chú ý đến các thiết bị hỗ trợ việc nghe của trẻ:

Bạn cần chú ý và đảm bảo rằng các thiết bị hỗ trợ việc nghe của trẻ vẫn đang hoạt động tốt, trong suốt quá trình diễn ra buổi hội thoại giữa bạn và trẻ hoặc giữa trẻ với giáo viên/người khác.Khi các thiết bị hỗ trợ nghe hoạt động tốt, có nghĩa là trẻ đang nghe rõ lời nói của bạn và có cơ hội được học ngôn ngữ theo cách ngẫu nhiên.

Nếu con bạn đang sử dụng máy trợ thính cần kiểm tra:

 • Các bộ phận của máy trợ thính không có dấu hiệu bị hư hỏng hoặc bị tháo rời ra (chú ý đến ống nối giữa máy và núm tai).
 • Núm tai phải sạch, không bị dơ bẫn và bị bít kín bởi ráy tai.
 • Ống dẫn từ máy đến núm tai phải sạch, không có bất cứ vật gì trong ống như : nước, ráy tai…
 • Kiểm tra nút bật/ tắt (ON/OFF) của máy trợ thính ( đảm bảo luôn để ở chế độ bật máy/ON).
 • Kiểm tra PIN của máy (còn hoạt động tốt hay đã hết hoạt động).
 • Âm thanh của máy không bị ngắt quảng, nên kiểm tra máy bằng dụng cụ Stetoclip để  kiểm tra  âm thanh của máy.

Nếu trẻ của bạn sử dụng điện cực ống tai, bạn cần kiểm tra:

 • Các bộ phận của máy không có dấu hiệu bị hư hỏng hoặc bị tháo rời ra.
 • Dây không bị đứt, không bị xoắn và bị rời  ra khỏi máy.
 • Pin của máy  đang hoạt động tốt.
 • Máy đang ở chế độ hoạt động.

 Đối với điện cực ốc tai, máy  luôn có hệ thống tín hiệu thông báo tình trạng hoạt động của máy bằng việc hiển thị tín hiệu bằng đèn, vì vậy cần chú ý tín hiệu này, trước khi bắt đầu tương tác với trẻ. Các chuyên gia Thính học luôn hướng dẫn bạn ,cách sử dụng và bảo trì máy trợ thính và Điện cực ốc tai cho trẻ.

Niềm tin tháng 3 nắm 2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*